Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

“Kỹ sư làng” chế tạo máy rửa bát công nghiệp

Không phải nhà khoa học nhưng cháy bỏng ước mơ và quyết tâm thực hiện, anh Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1981, thôn Phú Lễ Thượng, xã Tự Tân (Vũ Thư) trở thành người đầu tiên của tỉnh Thái Bình và hiếm hoi trong cả nước chế tạo thành công máy rửa bát gia đình và máy rửa bát băng chuyền.

Những học sinh đam mê sáng tạo

Mặc dù đang là học sinh THCS nhưng nhiều em đã có những ý tưởng rất thực tế để chế tạo và cho ra đời những dự án, sản phẩm khoa học phù hợp với thực tiễn và môi trường học tập.

Nuôi ong - hướng phát triển kinh tế mới

Tận dụng lợi thế, thế mạnh của địa phương, những năm gần đây, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Sau một thời gian nuôi, bước đầu mô hình đem lại hiệu quả với thu nhập cao, mở ra triển vọng, hướng phát triển kinh tế mới.

Cựu chiến binh Bùi Thế Chuân: Gương sáng thời bình

86 tuổi đời, 60 năm tuổi đảng, nhiều năm phục vụ trong quân đội, cựu chiến binh (CCB) Bùi Thế Chuân, thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu (Đông Hưng) luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó. Trở về với đời thường, ông luôn là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nỗ lực tái đàn chăn nuôi

Trước những khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, lo ngại sản phẩm khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người chăn nuôi trong tỉnh đang nỗ lực tái đàn bằng nhiều giải pháp để bảo đảm nguồn cung cho thị trường.

Sức sống mới trên quê hương anh hùng

Những ngày tháng tám lịch sử, chúng tôi trở lại xã Đông Hoàng (Đông Hưng) chứng kiến vùng đất anh dũng, quật cường trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp đang “thay da đổi thịt” từng ngày. 76 năm sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Hoàng đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chị Thúy làm kinh tế giỏi

Làm nông nghiệp nhưng không vất vả, chi phí ít mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao do tích cực đưa cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất - đó là cách làm giàu mà chị Lưu Thị Thúy, thôn Tân Lập, xã Liên Hoa (Đông Hưng) thực hiện nhiều năm qua.

Anh Thoa nuôi gà thu tiền tỷ

Từ hai bàn tay trắng, nông dân Nguyễn Văn Thoa, thôn Cao Trai, xã Thụy Việt (Thái Thụy) đã xây dựng được cơ sở chăn nuôi và ấp nở trứng gà với quy mô lớn, trị giá cả chục tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi và sản xuất gia cầm giống Thoa Tuyết với 22 thành viên, tạo việc làm cho hàng chục lao động trong và ngoài huyện.

Thành công từ công nghệ 4.0

Tiên phong, đổi mới, sáng tạo, anh Đào Khắc Cử, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và đào tạo Việt Anh, thôn Bến Hòa, xã Đông Động (Đông Hưng) đã hiện thực hóa ước mơ làm chủ công nghệ 4.0, đưa công nghệ vào phục vụ cộng đồng.

Cách dạy học tiếng Việt sáng tạo của giáo viên ở vùng cao Ba Chẽ

Từ những đứa trẻ đến trường với tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 2, đầy mới mẻ và lạ lẫm, thầy cô ở Ba Chẽ đã sáng tạo để việc học tiếng Việt cho trẻ hiệu quả.

Thanh niên Thái Bình thi đua phát triển kinh tế

Những năm gần đây, ở các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả do thanh niên làm chủ. Đây là kết quả từ sự năng động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên của tự thân mỗi thanh niên và sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức đoàn các cấp.

Nền nông nghiệp tri thức, tiến sĩ bỏ ghế hiệu trưởng đi trồng cây là bình thường

GDVN- Tiến sỹ Vũ Thoại ấp ủ hi vọng trong vòng 20-30 năm nữa sẽ đưa cây đàn hương Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong lĩnh vực hương liệu giá trị cao.

Tiến sĩ tạo dược chất quý thay thế dược liệu ngoài tự nhiên

Các dược chất như saponin (ngừa ung thư) từ dòng rễ của sâm Ngọc Linh, được TS Tâm và cộng sự, nuôi cấy từ 4-8 tuần trong phòng thí nghiệm.

Đưa máy cấy xuất ngoại

Xuất thân từ nông dân nên anh Phạm Văn Lữ, xã Lô Giang (Đông Hưng) thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người nông dân trên đồng ruộng, nhất là vào vụ cấy. Vì vậy, anh Lữ đã cùng anh trai nghiên cứu, sáng chế ra chiếc máy cấy nhỏ gọn, sử dụng được trên nhiều địa hình đồng đất, đạt năng suất cấy cao.

Ông Tầm làm giàu từ cây dược liệu

Với ý chí, nghị lực của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Hà Duy Tầm, thôn Cổ Đẳng, xã Đồng Tiến (Quỳnh Phụ) đã kiên trì, tích cực học hỏi, xây dựng thành công mô hình trồng cây dược liệu cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ

Trong các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khoa học và Công nghệ (KH&CN) không được trình bầy như một vấn đề lý luận. Sự thực trong suốt cuộc đời cách mạng của mình, Bác gần như không viết những chuyên luận đồ sộ, mang tính hàn lâm về bất cứ vấn đề nào. Tư tưởng của Người, triết lý của Người đối với mọi vấn đề đều được trình bày bằng những lời nói giản dị, ngắn gọn, hàm súc. Trong khi nhiều trường hợp, ngay cả những câu nói bình dị của Người cũng chứa đựng một hàm lượng triết lý và tư tưởng rất cao.

Làm giàu từ chế biến cá rô đồng

Cơ sở chế biến cá rô đồng của chị Nguyễn Thị Nhàn, thôn Bùi Tiến, xã Duyên Hải (Hưng Hà) là một trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ chỗ chỉ nuôi và bán cá thương phẩm, gia đình chị đã đầu tư nhân công, máy móc để chế biến cá rô đồng, tạo việc làm cho người dân và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Người “giải cứu” ruộng hoang

Cả đời bó bện với cây lúa nên khi thấy người dân quê mình bỏ ruộng hoang, ông Đỗ Văn Dân, thôn 4, xã Vũ Quý (Kiến Xương) thấy xót xa. 4 năm nay, gia đình ông đã thuê lại những thửa ruộng bỏ hoang của người dân, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác, làm giàu từ cây lúa.

Phú Yên: Cậu học trò đam mê sáng tạo

Huỳnh Trần Khanh, học sinh lớp 11 Toán 2 Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh không chỉ là một học sinh giỏi 11 năm liền và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia mà Huỳnh Trần Khanh, còn đam mê nghiên cứu khoa học. Cậu học trò này đã “ẵm” nhiều giải thưởng tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Kon Tum: Sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động

Đây là sản phẩm của nhóm tác giả Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Trung Hiếu, Võ Mạnh Tuấn, Lê Việt Anh, Nguyễn Đình Kiên là các cán bộ, giảng viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Kon Tum.

Những người con Thái Bình thành đạt trên đất Tuyên Quang

Với những đức tính cần cù, chăm chỉ, không ngại khó khăn, gian khổ, những người con Thái Bình trên đất Tuyên Quang đã không ngừng học tập, lao động, sáng tạo để làm rạng danh quê hương Thái Bình. Họ trở thành những doanh nhân tiêu biểu, doanh nghiệp mạnh trong top đầu của tỉnh Tuyên Quang và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước.

Đỗ Trọng Đạt và học bổng Mỹ 8,4 tỷ đồng

Năm 2019 là năm quan trọng của em Đỗ Trọng Đạt, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Thái Bình khi trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với việc giành được suất học bổng tiến sĩ trị giá 8,4 tỷ đồng tại Mỹ, em đã trở thành thần tượng của rất nhiều học sinh trên cả nước.

Tiền Giang: Sáng tạo thành công mô hình “Ngôi nhà thông minh”

Em Đặng Thanh Bình và em Vưu Hoàng Phạm Tấn, học sinh lớp 12, Trường THPT Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) vừa nghiên cứu sáng tạo thành công mô hình “Ngôi nhà thông minh”. Mô hình này có thể được ứng dụng vào thực tế cuộc sống và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Thừa Thiên Huế: Học sinh sáng tạo phẩm màu thực phẩm 100% tự nhiên

Lê Nguyễn Gia Hân và Lê Thị Minh Hạnh học sinh lớp 9/5 trường THCS Thống Nhất, thành phố Huế đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm màu thực phẩm 100% có nguồn gốc tự nhiên để phục vụ gia đình và bảo vệ sức khỏe cho mọi nhà.

Học sinh lớp 10 sáng tạo “Gậy cảnh báo vật cản cho người mù”

Em Nguyễn Khoa Đăng, học lớp 10, Trường THPT Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vừa sáng tạo thành công “Gậy cảnh báo vật cản cho người mù” rất tiện dụng.

Người đưa thiết bị điều chỉnh ánh sáng vào trường học

Giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp Hội tỉnh Phú Yên tổ chức với giải pháp “Thiết bị tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phòng học” của TS Đặng Văn Lái, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên đã thực hiện và được đưa vào sử dụng tại Trường một cách hiệu quả.

Gương điển hình làm kinh tế giỏi

Ông Đỗ Văn Chuẩn sinh ra trong gia đình thuần nông, kinh tế gia đình cũng khó khăn như bao gia đình khác ở trong thôn, làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình luôn là vấn đề trăn trở đối với ông.

Gương điển hình làm kinh tế giỏi

Ông Đỗ Văn Chuẩn sinh ra trong gia đình thuần nông, kinh tế gia đình cũng khó khăn như bao gia đình khác ở trong thôn, làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình luôn là vấn đề trăn trở đối với ông.

Vượt lên bệnh tật, nuôi gà sao lãi hàng trăm triệu đông mỗi năm

Đó là trại gà sao của anh Trịnh Văn Dũng ở xóm 1, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng (Hà Nam) mỗi năm cho thu lãi hơn 300 triệu đồng.

'U60' vẫn làm ra tỷ đồng mỗi năm từ nuôi ba ba sinh sản

Mặc dù đã bước sang tuổi 65, nhưng ông Phạm Bá Trung ở thôn 2, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương vẫn đang làm ra cả tỷ đồng mỗi năm từ nghề nuôi ba ba sinh sản.
Trang:  1  2  3  4  5 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: