Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Nhân vật - sự kiện
Những người con Thái Bình thành đạt trên đất Tuyên Quang

    Với những đức tính cần cù, chăm chỉ, không ngại khó khăn, gian khổ, những người con Thái Bình trên đất Tuyên Quang đã không ngừng học tập, lao động, sáng tạo để làm rạng danh quê hương Thái Bình. Họ trở thành những doanh nhân tiêu biểu, doanh nghiệp mạnh trong top đầu của tỉnh Tuyên Quang và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Đảng, Nhà nước.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng.

Nhạy bén với thời cuộc

Là người con xã Vũ Sơn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, khi lập nghiệp tại mảnh đất Tuyên Quang hiền hòa và mến khách, ông Nguyễn Ngọc Đình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng (TP Tuyên Quang) đã coi Tuyên Quang là quê hương thứ hai của mình. Ông luôn ấp ủ khát vọng làm giàu cho gia đình và đóng góp một phần vào việc xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Đình thành lập công ty cuối năm 1993, ngày mới thành lập, công ty còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, ông đã từng bước đưa Công ty Thành Hưng trở thành thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng của Tuyên Quang và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Từ năm 2009-2014 là giai đoạn kinh tế hết sức khó khăn, với rất nhiều doanh nghiệp đây là thời điểm thu hẹp, nhằm mục tiêu bảo tồn vốn. Nhưng ông Đình lại có quyết tâm và nắm bắt những cơ hội đầu tư, mở rộng thêm lĩnh vực kinh doanh. Sau 5 năm, sự quyết tâm ấy đã đem lại cho công ty những thành tựu trong việc kinh doanh, sản xuất vật liệu xây dựng. Một nhà máy với 3 dây truyền nghiền sàng đá liên hợp công suất 250.000 m3/năm, 1 dây truyền bê tông nhựa nóng Asphalt công suất 90-104 tấn/giờ, 3 hệ thống trạm trộn bê tông xi măng thương phẩm có tổng công suất 240 m3/giờ và hệ thống xe chuyển trộn, bơm phun bê tông xi măng thương phẩm do Hàn Quốc và Cộng hòa Liên bang Đức sản xuất lần lượt xuất hiện, góp phần không nhỏ tạo dựng thương hiệu và uy tín và trở thành một nhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

25 năm xây dựng và phát triển, Công ty Thành Hưng đã thực hiện nhiều công trình lớn, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và khẳng định thương hiệu Thành Hưng. Hiện nay, công ty còn làm chủ cộng nghệ sản xuất bê tông siêu tính năng (UHPC), nhờ đó công ty được Hội Bê tông Việt Nam đánh giá đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới tại Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung. Công ty còn tham gia cùng Công ty cổ phần Chè Sông Lô để trồng, chế biến chè sạch và thành lập Công ty cổ phần Chè núi Kia Tăng sản xuất chè đặc sản Hồng Thái, huyện Na Hang - nơi được ví như Sapa của Tuyên Quang; cùng Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Mỹ - VMI đầu tư  dự án Khu đô thị Việt Mỹ Villas. Một khu đô thị hiện đại bậc nhất thành phố Tuyên Quang.

Vững tay “chèo lái” đưa hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển vượt bậc. Trong 3 năm trở lại đây, doanh thu bình quân của công ty đạt trên 250 tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho 130 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng và 250-300 lao động thời vụ có mức thu nhập từ 4-4,5 triệu đồng/tháng và tham gia đầy đủ chế độ cho người lao động như: BHXH, BHYT… Ngoài chú trọng hoạt động kinh doanh, ông Đình còn chung tay cùng các cấp chính quyền tham gia thực hiện công tác an sinh xã hội trong các lĩnh vực giáo dục, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hộ nghèo… với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng và doanh nhân Nguyễn Ngọc Đình đã được các bộ, ngành Trung ương; UBND tỉnh trao tặng nhiều bằng khen. Từ năm 2013 đến nay, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng 2 lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập công ty, công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Nguyễn Hữu Hoạch (thứ 3 từ trái sang) trao đổi với người lao động về việc phân loại rác thải nhựa để đưa vào tái chế.

Thành công nhờ nỗ lực không ngừng

Với sự năng động, nhạy bén và tinh thần hăng say lao động sản xuất, những người con quê lúa Thái Bình không chỉ trở thành tấm gương trong phát triển kinh tế gia đình mà còn trở thành những doanh nhân thành đạt của tỉnh Tuyên Quang. Điển hình là doanh nhân Bùi Đức Chinh sinh ra và lớn lên tại xã Đông Giang, huyện Đông Hưng theo gia đình đi lập nghiệp trên mảnh đất Tuyên Quang đã hơn 50 năm.

Ông Chinh bước vào nghề kinh doanh khi đã ở tuổi tứ tuần, lại gánh vác trách nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH 27-7, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) nên ông càng nỗ lực và cố gắng hơn. Ông xác định “Đối với doanh nghiệp, nghỉ ngơi là dừng lại”. Bởi thế, năm 2007 ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến bột Barite rộng 30.000 m2 tại Khu công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương), công suất 45.000 tấn sản phẩm/năm. Sản phẩm Barite của công ty chủ yếu cung cấp cho ngành công nghiệp dầu khí trong nước và xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, Ấn Độ…

Ông Nguyễn Đức Chinh bên rừng keo 3 năm tuổi được trồng theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC).

Khi ngành khai thác và chế biến khoáng sản khó khăn, ông dấn thân vào ngành xây dựng cơ bản. Năm 2012, công ty lắp đạt dây chuyền nghiền đá tại mỏ đá thôn Tân Tiến, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) để chủ động nguồn vật liệu thi công các công trình. Tiêu biểu là công trình kè bảo vệ bờ sông Lô đoạn khu Bắc Mục – Bắc Yên, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên); công trình nhà máy điện tử chuyên dụng E111 Bộ Công an tại huyện Hoài Đức (TP Hà Nội); công trình kè bờ sông Phó Đáy đoạn qua địa bàn thị trấn Sơn Dương…

Từ năm 2001-2017, dưới sự chèo lái của ông, đến nay công ty đã vươn lên thành một trong những doanh nghiệp mạnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có doanh thu đạt 100 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 200 lao động địa phương, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách Nhà nước 10 tỷ đồng/năm. Công ty còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội với số tiền 300 triệu đồng/năm. Từ năm 2018 đến nay, ông Chinh thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH 27-7 Thịnh Hưng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương và làm Phó Giám đốc Công ty TNHH 27-7. Đồng thời, ông còn phát triển kinh tế rừng, trồng hơn 50 ha rừng theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC).

Ông Nguyễn Hữu Hoạch (đứng giữa), Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ môi trường Thanh Bình cùng các đại biểu các nước tại “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh” năm 2018.

Một doanh nhân tiêu biểu khác là ông Nguyễn Hữu Hoạch, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) vận tải và Dich vụ môi trường Thanh Bình, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang). Ông thành lập HTX từ năm 1995, sau gần 30 năm hoạt động ở lĩnh vực vệ sinh môi trường và hoạt động vận tải, vật liệu xây dựng, HTX đã có hơn 20 năm liên tục khẳng định vị trí trong top đầu của Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang.

Quê hương của ông Hoạch ở thôn Đồng Trực, xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Khi theo gia đình lên Tuyên Quang lập nghiệp, một thời gian dài ông từng làm công nhân Xí nghiệp Mỏ đất chịu lửa Tuyên Quang. Chính môi trường người lính, người công nhân đã rèn luyện cho ông đức tính chăm chỉ, ham học hỏi và khao khát để vươn lên thoát nghèo.

Với phương châm “Mang không gian trong lành, sạch đẹp đến mỗi nhà, đến từng ngõ, xóm”, đội ngũ lãnh đạo, người lao động của HTX luôn tận tâm, trách nhiệm với nghề. Trung bình mỗi năm HTX thu gom gần 9.000 tấn rác thải, đáp ứng nhu cầu vệ sinh môi trường của hơn 2.000 hộ dân tại thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn, thuộc địa bàn HTX quản lý. Từ năm 2012 đến nay, lượng rác thải thu được đã được xử lý qua máy giặt dây chuyền tái chế nhựa. Mỗi tháng máy sản xuất được hàng trăm tấn nhựa hạt, giảm thiểu 40% lượng rác thải đem chôn lấp.

Năm 2013, sau gần 50 năm xa quê ông có dịp trở về quê hương, ông đau đáu với những khó khăn của quê nhà. Tuyến đường liên thôn từ con đê đầu làng chạy qua đình làng, chạy qua UBND xã bao nhiêu năm nay vẫn lầy lội. Ông có nhã ý ủng hộ 60 triệu cho người dân trong thôn làm đường nhưng người dân trong thôn vẫn chưa thể làm nổi vì các hộ trong thôn đều nghèo. Thế rồi, ông quyết định tài trợ 100% nguyên vật liệu và nhân công làm đường. Tháng 8-2013, tuyến đường rộng 3m, dày 16cm, tổng chiều dài hơn 400 m hoàn thành trước sự vui mừng của bà con nhân dân thôn Đồng Trực. Cùng với đó, ông còn hỗ trợ làm thêm các đoạn đương khác với tổng chiều dài 200m. Ngoài làm đường bê tông, ông Hoạch còn đóng góp tiền tu sửa đình làng, trao phần thưởng cho các em học sinh trong thôn có kết quả học tập tốt… Tổng số tiền ông hỗ trợ tại quê nhà là gần 400 triệu đồng.

Hoạt động hiệu quả của HTX đã được các cấp, ngành từ tỉnh đến Trung ương biểu dương, ghi nhận. Trong đó, năm 2015 đã được Hội đồng Liên hiệp Khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam chứng nhận đạt top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam; HTX được Chính phủ, UBND tỉnh Tuyên Quang tặng cờ thi đua; Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam tặng Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng ASEAN năm 2016; ông được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, giai đoạn 2011-2015; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2011-2015…

Tác giả : baothaibinh.com.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: