Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Nhân vật - sự kiện
Người “giải cứu” ruộng hoang

    Cả đời bó bện với cây lúa nên khi thấy người dân quê mình bỏ ruộng hoang, ông Đỗ Văn Dân, thôn 4, xã Vũ Quý (Kiến Xương) thấy xót xa. 4 năm nay, gia đình ông đã thuê lại những thửa ruộng bỏ hoang của người dân, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác, làm giàu từ cây lúa.

Ông Dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Được ông Đào Đức Siêng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vũ Quý giới thiệu, tôi có dịp trò chuyện với ông Dân - một “lão nông” tiên phong trong việc gom đất trồng lúa ở địa phương. Làm dịch vụ máy cày bừa từ khi còn là chàng thanh niên tuổi đôi mươi, đến nay ông Dân đã có 30 năm gắn bó với ruộng đồng. Xuất phát điểm từ người làm thuê với 1 máy cày bừa, nhận hơn 10 mẫu ruộng của người dân trong thôn. Đến nay, ông Dân đã là ông chủ sở hữu 3 máy cày, 2 máy cấy, 2 máy gặt và hơn 30ha đất ruộng. Với mô hình kinh doanh dịch vụ nông nghiệp và tích tụ ruộng đất, gia đình ông Dân đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động là người địa phương.

Ông Đỗ Văn Dân chia sẻ: Từ năm 1992 đến năm 2015, tôi chủ yếu làm dịch vụ nông nghiệp, đến thời vụ nhận ruộng của bà con nông dân trong thôn, xã để cày bừa, gặt máy. Tuy nhiên, đến năm 2016, nhận thấy nhiều diện tích đất nông nghiệp ở xã Vũ Quý và các xã lân cận để hoang hóa, lãng phí tài nguyên đất đai, tôi đã nghĩ ngay đến việc thuê ruộng. Nói là làm, vụ đầu tiên tôi thuê 8 mẫu, chủ yếu là ruộng trong xã. Do tận dụng máy móc, nhân lực của gia đình nên việc cấy lúa, thu hoạch diễn ra thuận lợi.

Với bản tính cần cù, chịu khó của người làm nông nghiệp, từ vụ thứ 2, ông Dân thuê thêm hơn 20 mẫu. Đến nay, gia đình ông đã thuê hơn 20ha ruộng đất bỏ hoang của người dân ở xã Vũ Quý và 10ha tại các xã Vũ Trung (Kiến Xương), Vũ Vân (Vũ Thư). 4 năm qua, ông Dân đã góp phần phủ xanh những mảnh ruộng một thời hoang hóa, cấy lúa kém hiệu quả, cỏ mọc um tùm thành những ruộng lúa tốt tươi, phì nhiêu, năng suất cao. Ngoài huy động máy móc làm dịch vụ từ khâu làm đất, cấy máy và thu hoạch của gia đình, ông Dân còn làm dịch vụ “trọn gói” trên diện tích hơn 50ha của người dân trong vùng.

Khu vực gieo mạ khay phục vụ cấy máy của gia đình ông Dân.

Ông Dân chia sẻ thêm: Việc thuê ruộng của người dân rất đơn giản, hai bên thỏa thuận theo hợp đồng, cùng với chi trả toàn bộ các khoản dịch vụ nông nghiệp của xã, tôi trả 10kg thóc/sào/vụ cho người dân với thời gian thuê đất từ 5 - 7 năm. Ngoài kinh doanh dịch vụ từ khâu làm đất đến thu hoạch, từ năm 2017 đến nay, gia đình tôi còn đầu tư xây dựng 2 lò sấy thóc với công suất 20 tấn/mẻ/ngày, đáp ứng nhu cầu sấy thóc của gia đình và bà con trong xã. Cùng với dịch vụ gặt, cấy thuê ở trong huyện, tỉnh, tôi còn liên kết, hợp đồng dịch vụ tại một số địa phương như Thanh Hóa, Hòa Bình... Dự định trong năm 2020, tôi sẽ mở rộng diện tích thuê thêm 20ha, xây thêm 1 lò sấy và kho chứa khoảng 200 tấn thóc cũng như đầu tư, mua sắm thêm máy móc hiện đại, đáp ứng với nhu cầu sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp.

Không chỉ dừng lại ở việc thuê đất cấy lúa, ông Dân còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp cũng như đưa các giống lúa năng suất cao, lúa thương phẩm sản xuất theo chuỗi liên kết có bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, gia đình ông Dân cấy hơn 15ha lúa thương phẩm gồm các giống Đài thơm, BC15, nếp và 15ha lúa giống liên kết với 1 doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương. Từ năm 2019, gia đình ông còn thuê máy bay tự động phun thuốc trừ sâu... Năng suất lúa hàng năm của gia đình ông Dân đạt từ 70 - 72 tạ/ha. Trừ mọi chi phí, gia đình ông thu về trên 300.000 đồng/sào/vụ.

Nhận xét về mô hình phát triển kinh tế của ông Dân, ông Đào Đức Siêng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vũ Quý cho biết: Những năm gần đây, nhiều lao động địa phương làm việc tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh, huyện với thu nhập ổn định nên không còn gắn bó với đồng ruộng, sản xuất nông nghiệp. Việc ông Dân thuê ruộng làm nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn là hướng đi đúng, cấp ủy, chính quyền địa phương rất đồng tình ủng hộ. Ngoài việc tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất theo quy định của pháp luật, HTX, Hội Nông dân xã còn tạo điều kiện cho chủ hộ tham gia các khóa tập huấn, cung ứng vật tư nông nghiệp trả chậm cũng như làm cầu nối để tổ chức, cá nhân thuê đất liên kết sản xuất, góp phần khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, phát triển nông nghiệp bền vững và làm giàu cho người dân đồng đất quê hương.

Tác giả : Báo Thái Bình
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: