Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Nhân vật - sự kiện
Cựu chiến binh Bùi Thế Chuân: Gương sáng thời bình

    86 tuổi đời, 60 năm tuổi đảng, nhiều năm phục vụ trong quân đội, cựu chiến binh (CCB) Bùi Thế Chuân, thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu (Đông Hưng) luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó. Trở về với đời thường, ông luôn là tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cựu chiến binh Bùi Thế Chuân làm đẹp các tuyến đường.

Về thôn Khuốc Đông, đi trên con đường bê tông thẳng tắp, rộng rãi, sạch sẽ, được tô điểm bởi hàng cây xanh mướt, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của nơi đây. Con đường nông thôn mới này là con đường của “ý Đảng, lòng dân” song để đường luôn xanh, sạch, đẹp lại nhờ vào công chăm sóc của CCB Bùi Thế Chuân. 

Năm 2015, xã khởi công xây dựng tuyến đường khuyến nông và cũng là tuyến đường ra nghĩa trang nhân dân xã với chiều rộng 4,5m, chiều dài gần 2km. CCB Bùi Thế Chuân đảm nhận việc giám sát thi công, đồng thời trực tiếp tham gia làm với trên 40 ngày công. Tuyến đường hoàn thành đã tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, sản xuất, tuy nhiên, sau mỗi mùa vụ, nhất là thu hoạch lúa, đường bị bùn đất, rơm rạ vương vãi làm bẩn. Chẳng cần ai thuê hay giao việc, CCB Bùi Thế Chuân hàng ngày đem theo dụng cụ một mình cần mẫn vệ sinh làm sạch tuyến đường và chăm sóc hàng cây. Ông còn tự bỏ tiền mua phân bón về bón cho hàng cây để cây lớn nhanh, xanh tốt bốn mùa. 

Hơn 6 năm qua, tuyến đường đã trở nên thân thuộc, dưới bàn tay chăm sóc của người lính già luôn sạch, đẹp. Năm 2017, trong một lần đưa tiễn đồng đội về nơi an nghỉ cuối cùng, thấy điểm dừng nghỉ gần nghĩa trang nhỏ hẹp, trở về CCB Bùi Thế Chuân đã đề nghị cấp ủy, chính quyền xã mở rộng điểm dừng nghỉ đó. Ông cùng một số CCB đi vận động bà con góp tiền và ngày công lao động để làm điểm dừng nghỉ. Sau 1 tuần triển khai, điểm dừng nghỉ đã được đổ bê tông sạch sẽ dưới tán 2 cây bàng giữa cánh đồng thôn Khuốc Đông rộng 40m2 với tổng chi phí 7 triệu đồng tiền vật liệu và hơn 20 công lao động. Từ đó đến nay, nơi này không chỉ phục vụ các đám tang mà còn là chỗ giải lao cho bà con khi đi làm đồng.

Năm 2018, sau khi tham gia cùng Ủy ban MTTQ xã trồng cây bên đường ra cánh đồng mẫu lớn và bãi rác của xã dài khoảng 2km, CCB Bùi Thế Chuân tiếp tục xung phong đảm nhận chăm sóc cả tuyến đường này. 

Ông chia sẻ: Khi còn trẻ tôi công tác xa nhà, nghỉ hưu được về quê sinh sống, tôi nghĩ mình còn sức khỏe thì nên làm những việc có ích cho xóm làng, nhất là những việc góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Việc tôi làm không to tát gì nhưng qua đó tôi muốn góp phần làm thay đổi diện mạo, xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Những việc làm bình dị của CCB Bùi Thế Chuân đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. 

Bà Quách Thị Diện, thôn Khuốc Đông, xã Phong Châu cho biết: Bác Chuân dù đã cao tuổi nhưng vẫn hăng hái với các phong trào của thôn, không quản nắng mưa, sớm tối chăm sóc, làm đẹp cho các tuyến đường, là gương sáng cho con cháu noi theo. Bởi vậy, khi thấy bác quét dọn đường, chăm sóc cây, một số người cũng ra làm phụ. Ai đi trên các con đường do bác chăm sóc đều khen ngợi, nhiều người thấy đẹp còn dừng lại chụp ảnh.  

Những việc làm có ý nghĩa thiết thực của CCB Bùi Thế Chuân không chỉ góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường mà còn góp phần làm cho làng quê ngày càng khởi sắc, hướng tới mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao. Nhiều năm liền ông được cấp ủy, chính quyền xã và tổ chức hội CCB biểu dương, khen thưởng.

Tác giả : baothaibinh.com.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: