Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tiêu điểm
Trao giải chung kết dự án Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults

    Sáng ngày 25/8, UBND tỉnh phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết và trao giải chung kết dự án Sản xuất lúa bền vững và giảm phát thải khí nhà kính AgResults (dự án AVERP). Tại điểm cầu Thái Bình, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo dự án AVERP cấp tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo dự án AVERP cấp tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự án AVERP xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình canh tác và sản xuất lúa gạo, góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2016 đến 2021, chia làm 2 giai đoạn chính: giai đoạn I gồm hai vụ thử nghiệm (vụ mùa năm 2017, vụ xuân năm 2018), giai đoạn II gồm 4 vụ liên tiếp (bắt đầu vào vụ xuân năm 2019 kết thúc vào vụ mùa năm 2020). Kết thúc 4 vụ mở rộng ở giai đoạn II đã có 47.762 lượt nông hộ từ 85 HTX đã tham gia ứng dụng 4 gói công nghệ sản xuất lúa bền vững của 4 đơn vị dự thi với tổng diện tích 4.937ha, được dự án kiểm chứng và cho phép triển khai trên quy mô lớn.

Kết quả kiểm định cho thấy các gói công nghệ của dự án đã giảm khí nhà kính trung bình 0,5 tấn/ha và tăng năng suất trung bình 0,2 tấn/ha so với canh tác lúa truyền thống tại Thái Bình. Các gói công nghệ này cũng giảm khoảng 15% chi phí vật tư cho các nông hộ do sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào. Qua 5 năm triển khai tại Thái Bình, ngoài các lợi ích kép về phát triển kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường và tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị lúa gạo, các kết quả được kiểm định của dự án cũng đóng góp vào các đề xuất cơ chế chính sách, lồng ghép vai trò của doanh nghiệp vào thực hiện và nhân rộng chuyển giao các công nghệ sản xuất lúa bền vững cho khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Căn cứ vào các kết quả đã được đo lường chi tiết và khoa học trong quá trình triển khai, giải nhất cuộc thi trị giá 750.000 USD đã được trao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo dự án AVERP cấp tỉnh cảm ơn sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế; sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý dự án trung ương trong việc tham gia nghiên cứu, phối hợp với tỉnh thực hiện thành công dự án.

Đánh giá cao những lợi ích, ý nghĩa của dự án đối với nông nghiệp Thái Bình, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo dự án AVERP cấp tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị tham gia dự thi và các địa phương tham gia dự án trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và mục tiêu của đơn vị mình tiếp tục tăng cường chỉ đạo và tham mưu tổ chức thực hiện để áp dụng các quy trình tiên tiến đã tham gia dự án nhân rộng ở các mùa vụ tiếp theo để sản xuất lúa bền vững, tiết kiệm và thực sự hiệu quả; đem thành công của dự án nhân rộng; đồng thời đề nghị Tổ chức Phát triển Hà Lan tiếp tục quan tâm, tài trợ cho tỉnh các dự án phát triển bền vững trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tặng bằng khen cho các cá nhân.

Công bố và trao tặng bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho tập thể và cá nhân tại hội nghị.

Tại hội nghị, 1 tập thể, 1 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 1 tập thể, 9 cá nhân được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong quản lý, thực hiện dự án.

Tác giả : baothaibinh.com.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: