Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Tin hoạt động LHH
Thái Bình: Liên hiệp Hội tổ chức Hội thảo khoa học về sử dụng thảo dược trong chăn nuôi lợn thương phẩm

    Sáng ngày 17/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo “Hiệu quả của việc bổ sung thảo dược trong chăn nuôi lợn thương phẩm tại tỉnh Thái Bình”. Tham dự có các đại biểu sở, ban, ngành và đại diện các hộ chăn nuôi theo mô hình của đề tài do Liên hiệp Hội chủ trì thực hiện.Đ/c Bùi Quang Hộ - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì hội nghị


Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học bằng việc sử dụng các chế phẩm và thảo dược bổ sung vào khẩu phẩn ăn hàng ngày của vật nuôi hiện đang là mắt xích rất quan trọng để tạo ra sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường. Với việc triển khai đề tài về chăn nuôi lợn thương phẩm bằng việc bổ sung thảo dược là một số dược liệu phổ biến có tính kháng khuẩn cao như: tỏi, nghệ, cây cỏ sữa, cây rẻ quạt… để sấy khô, nghiền nhỏ trộn lẫn vào thức ăn, trong 2 năm, Liên hiệp Hội đã thực hiện 05 mô hình chăn nuôi thí điểm với quy mô 300 con lợn(trong đó có 150 con đối chứng), theo đó, ở Lô đối chứng 1, khẩu phần ăn của vật nuôi được nghiên cứu phối trộn từ các nguyên liệu sẵn có: bột ngô, cám gạo, khô dầu đậu tương, bột cá loại 1, Premix khoáng, Premix vitamin; lô Lô đối chứng 2, ăn khẩu phần cơ sở bổ sung Chlotetracycline 15% với liều 400 ppm. Lô thí nghiệm 1: Vật  nuôi được cho ăn khẩu phần cơ sở bổ sung các tỷ lệ 0,2%chế phẩm bột khô của Cỏ sữa lá lớn, Tỏi, Nghệ và Rẻ quạt.Lô  thí nghiệm 2: Lợn ăn khẩu phần cơ sở bổ sung các tỷ lệ 0,3%chế phẩm bột khô của Cỏ sữa lá lớn, Tỏi, Nghệ và Rẻ quạt.Lô thí nghiệm 3, lợn ăn khẩu phần cơ sở bổ sung các tỷ lệ 0,5%chế phẩm bột khô của Cỏ sữa lá lớn, Tỏi, Nghệ và Rẻ quạt.


Đại diện các sở, ban, ngành tham gia đóng góp ý kiến, tham luận về đề tài


Thảo luận tại Hội nghị,các chuyên gia chỉ ra rằng bổ sung thảo dược vào khẩu phần ăn cho lợn thương phẩm không chỉ khiến vật nuôi tăng trọng nhanh, tăngkhả năng thu nhận thức ăn, kích thích sinh trưởng mà còn khiến lợn có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là đối với bệnh tiêu chảy, bệnh viêm đường hô hấp. Đồng thời do không phải sử dụng kháng sinh trong quá trình chăn nuôi nên chất lượng thịt của lợn được đảm bảo, thịt có mùi thơm và vị ngọt hơn so với thịt ở hai lô đối chứng. Điềunày có tác dụng rất lớn trong việc tăng hiệu quả sản xuất, giảm chi phí thuốc phòng dịch và thức ăn chăn nuôi, mỗi đầu lợn từ 55 đến 60% so với biện pháp chăn nuôi thông thường; lợi nhuận thu về từ việc xuất bán cũng có thể tăng gấp 1.5 lần so với các lô đối chứng.

Từ hiệu quả của các mô hìnhsử dụng chế phẩm dược liệu dạng bột bổ sung, thay thế kháng sinh tổng hợp trong chăn nuôi, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục kiến nghị để mở rộng mô hình ứng dụng này trong toàn tỉnh để góp phần đưa ngành chăn nuôi của Thái Bình tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn thực phẩm sạch tới người tiêu dùng.

 

Tác giả : Ban thông tin
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: