Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Khoa học - Công nghệ
Thừa Thiên Huế: Học sinh chế tạo thành công túi tự hủy từ bột rau câu

    Mong muốn tạo ra được loại túi thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giá thành hợp lý, Nguyễn Cao Hoài Thanh và Lê Bùi Hương Như, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế đã nghiên cứu, chế tạo thành công“Túi đựng tự hủy thân thiện với môi trường” với chất liệu 100% tự nhiên,có thể dùng chứa đựng các loại thực phẩm an toàn và hoàn toàn có thể thay thế được cho túi ni lông thông thường hiện nay.


Túi dùng để đựng và bảo quản trái cây trong điều kiện bình thường

Túi dùng để đựng và bảo quản trái cây trong điều kiện bình thường

Nguyễn Cao Hoài Thanh chia sẻ, túi ni lông “tiện lợi” là vật dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống chúng ta nhưng mà không phải ai cũng hiểu rõ càng tiện lợi bao nhiêu thì mối hiểm họa của nó đối với sức khỏe của con người và môi trường càng cao. Việc sử dụng túi ni lông đã đi sâu vào nếp sống của mỗi người dân thành thị cũng như nông thôn vì tính quá tiện lợi, với giá quá rẻ nếu không muốn nói là miễn phí. Hậu quả là tình trạng ô nhiễm môi trường do túi nilon gây ra đã đến mức “báo động”. Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon, như: túi giấy, túi vải, túi làm từ bột ngô, túi làm từ bột sắn và nhựa sinh học, túi làm từ vỏ khoai tây và nhựa sinh học… Tuy nhiên, mỗi loại túi trên đều có những ưu điểm, hạn chế nhất định và giá thành khá cao.Với những lý do đó đã thôi thúcchúng em bắt tay vào việc nghiên cứu, chế tạo ra một loại sản phẩm túi đựng thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giá thành hợp lý - đó là “Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường”.

Để tạo ra “Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường” này, chúng em đã tiến hành làm rất nhiều thí nghiệm và đã tìm ra được công thức tối ưu cho việc kết hợp 2 loại nguyên liệu chính, đó là: bột rau câu  - Agar là thực phẩm tự nhiên 100%, có nguồn gốc từ thực vật dùng trong công nghệ chế biến thức ăn và bột gelatin dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm được chiết xuất từ chính collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật như tảo đỏ, trái cây…Hai nguyên liệu này được phối trộn theo tỷ lệ là 400 ml nước - 5 gram bột rau câu - 10 gram bột gelatin.

Bước đầu tiên cho 400 ml nước vào nồi cùng 5 gam bột rau câu và 10 gam bột gelatin để tạo hổn hợp bột rau câu và gelatin. Đun sôi kết hợp khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, tiến hành làm giảm nhiệt độ hỗn hợp xuống còn khoảng 500C và tiến hành quét hỗn hợp lên bề mặt khuôn làm túi. Sau 24 giờ lớp hỗn hợp đã khô, gỡ ra dùng nước Agar dán 2 lớp lại với nhau để tạo thành túi. Đó là chia sẻ của Hương Như.

Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu được thử nghiệm trong nhiều điều kiện khác nhau và cho kết quả tốt. Trong điều kiện nhiệt độ thấp từ -0°C đến -10°C trong ngăn đông của tủ lạnh, 1,7 đến 5° C trong ngăn mát của tủ lạnh, cho đến môi trường nhiệt độ thường trong nhà, túi được sử dụng đựng thực phẩm dạng khô và bảo quản trong thời gian 1 tuần vẫn đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, Sau khi sử dụng, túi có thể tái sử dụng bằng cách cho nước vào làm túi mềm ra và dùng để bón phân cho cây hoặc dùng làm keo dán giấy. Túi khi đốt cháy dưới ngọn lửa, cháy thành tro không có mùi, không độc hại.

Thầy giáo Nguyễn Văn Phúc là giáo viên hướng dẫn Hoài Thanh và Hương Như thực hiện đề tài, cho biết thêm: Loại túi này dễ dàng sản xuất từ các nguyên liệu 100% hữu cơ, nhanh phân hủy nên thân thiện với môi trường. Đồng thời giá cả cũng rất khá hợp lý, chỉ bằng 3 lần giá túi ni lông thông thường.

Theo Hoài Thanh và Hương Như,ưu điểm loại túi này là thân thiện với môi trường và an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người nhưng vẫn còn một số hạn chế, đó là: Chỉ phù hợp dùng để đựng những thực phẩm dạng khô, khả năng chống chịu với nước kém, tính thẩm mĩ chưa cao, mẫu mã chưa đa dạng.Cần tục nghiên cứu để tăng độ dai, độ dẻo, giảm giá thành và cũng như cải thiện khả năng chống thấm nước cho sản phẩm.

GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học & kỹ thuật tỉnh đánh giá và nhận định: “Túi đựng tự hủy làm từ bột rau câu thân thiện với môi trường” đây là đề tài có tính sáng tạo, khả năng áp dụng rất cao, đáp ứng được như cầu của xã hội là cần có một chiếc túi vừa tiện lợi, vừa thân thiện môi trường và giá thành hợp lý. Ý tưởng này là một trong những giải pháp góp phần giảm thiểu “ô nhiễm trắng” đang báo động hiện nay, cần có sự quan tâm tiếp sức từ nhiều phía của xã hội để đề tài đi vào cuộc sống.

Tác giả : vusta.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: