Hỏi & đáp
Số lượt truy cập:
 

Khoa học - Công nghệ
Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV: Thảo luận trực tuyến công tác phòng, chống tội phạm và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến

    Sáng ngày 24/10, dưới dự điều hành của đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV tiếp tục thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Các đại biểu Quốc hội tỉnh dự phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Thái Bình.

Dự họp tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện một số sở, ngành.

Tại phiên thảo luận đã có trên 40 lượt ý kiến phát biểu, tranh luận. Các đại biểu cơ bản tán thành với những nội dung đã nêu trong các báo cáo. Các ý kiến nêu rõ, năm 2020 và 9 tháng năm 2021 đất nước bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, trong bối cảnh đó Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các ngành, đoàn thể và nhân dân đã triển khai thực hiện rất nhiều hoạt động về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại an ninh quốc phòng và đạt được những kết quả quan trọng. Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị Chính phủ cần phân tích, làm rõ những số liệu trên cơ sở so sánh với năm trước, từ đó xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan để đánh giá thực chất hơn những kết quả đạt được và có giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tối đa các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong các báo cáo. 

Các đại biểu bày tỏ lo lắng trước sự gia tăng của một số loại tội phạm như mại dâm, ma túy, an ninh mạng… và đề nghị làm tốt việc giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho mọi người, nhất là với thanh thiếu niên; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tham nhũng; xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tham ô. 

Các đại biểu cũng đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát các vấn đề cử tri, xã hội quan tâm về mua bán trang thiết bị y tế, đấu thầu các dự án lớn, vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết tổ chức phiên tòa trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tòa án trong công tác xét xử, cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử. 

Các đại biểu cũng tập trung thảo luận về phạm vi, các nguyên tắc cơ bản của phiên tòa trực tuyến và cho rằng việc ban hành Nghị quyết phải bảo đảm thực hiện đúng các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp và xây dựng xã hội số; bảo đảm quyền con người, tính nghiêm minh, khách quan, đúng pháp luật và trật tự tôn nghiêm; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng. 

Các đại biểu đề nghị Quốc hội thực hiện thí điểm tổ chức phiên tòa trực tuyến sau đó tổng kết, rút kinh nghiệm rồi mới tổ chức trong cả nước. Ngành Tòa án phải bảo đảm cơ sở vật chất đồng bộ, có hướng dẫn cụ thể để tổ chức phiên tòa trực tuyến hiệu quả.

Đại biểu các sở, ngành liên quan tham dự phiên thảo luận trực tuyến.

Tại phiên họp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ đã phát biểu tiếp thu ý kiến, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, trí tuệ vào các báo cáo. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuyển bản gốc băng ghi âm, báo cáo tổng hợp đến các cơ quan để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội trong tổ chức thực hiện các công việc theo chức năng, nhiệm vụ; đồng thời nghiêm túc nghiên cứu ý kiến của các đại biểu để đưa vào các nghị quyết có liên quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, có báo cáo tiếp thu giải trình đầy đủ trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết vào cuối kỳ họp.

Tác giả : baothaibinh.com.vn
 
Bản quyền thuộc LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT THÁI BÌNH
Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thái Bình. Điện thoại: 02273.840.223 Email: